Biệt thự Nguyễn Xuân Trường

Biệt thự Nguyễn Xuân Trường

Khu đất xây dựng công trình nằm ở hướng chính Tây cũng là hướng tốt về phong thủy của gia chủ. Bài toán đặt ra ở đây là làm sao để tạo ra một công trình mở về hướng tốt của gia chủ theo yêu cầu phong thủy, tránh được cái nắng hướng Tây vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thường xuyên của vợ chồng gia chủ, vừa là nơi mà các con cái, cháu chắt tụ hội về vào mỗi dịp cuối tuần. "Chú rất hi vọng vào công trình này vì đó là kỷ niệm cho hơn 30 năm cuộc sống gia đình của cô chú". Chủ nhà đã cầm tay chúng tôi nói như vậy và chú và gia đình đã hoàn toàn hài lòng với thiết kế do kiến trúc sư đưa ra.

Giải pháp của kiến trúc sư là cắt 1 khoảng sân vườn phía trước công trình. Khoảng sân vườn này vừa để tạo cảnh quan đẹp cho công trình vừa có tác dụng về phong thủy cũng như điều hòa không khí chung. Hình thức công trình hiện đại, xúc tích với các hệ cửa kính dài và rộng cùng với hệ mái đua, ban công vẫn được sử dụng như một "đặc sản" của ACT. Điểm đặc biệt là kiến trúc sư đã sử dụng một hệ cửa chắn nắng như lớp "vỏ bọc" cho công trình. Lớp vỏ bọc này rất linh động để người sử dụng không gian bên trong cản được ánh nắng gay gắt của hướng Tây vào buổi chiều mùa hè mà vẫn có thể tận hưởng và sử dụng các không gian sân vườn phía trước vào thời điểm khí hậu tốt hơn.

Không gian nội thất chung rộng rãi linh hoạt với phòng khách rộng được thiết kế mở ra 2 khoảng sân vườn trước và sau. Khu vực bếp và phòng ăn liên kết với phòng khách bằng hệ vách ngăn gỗ di động và kêt nối với khu vực sân sau và sân trong. Tiêu điểm của toàn bộ tầng 1 là khu vực thang + sân trong với hệ hành lang nan gỗ phía trên lấy ánh sáng cho không gian phòng ăn. Phong cách thiết kế nội thất mang hơi hướng Á Đông tinh tế với các vật liệu tự nhiên cao cấp như đá tự nhiên, gỗ tự nhiên càng làm toàn bộ tầng 1 trở nên sang trọng nhưng không kém phần gần gũi sẽ rất thích hợp với tính "hiếu khách" của gia chủ. Chỉ đi lên 1 vế thang là đến không gian sinh hoạt chung của gia đình. Không gian này được thiết kế theo phong cách ngồi bệt kiểu Nhật do hạn chế về chiều cao của tầng này. Hệ vách kính cố định không đố được sử dụng tạo nên tính liên kết giữa không gian này và khu vực phòng ăn. Với việc bố trí đầy đủ các chức năng như một phòng hát karaoke và xem film thu nhỏ. Đây sẽ là địa điểm sẽ thường xuyên sử dụng của cả gia đình.

Tầng 2 là toàn bộ phòng ngủ cho cả gia đình với 3 phòng ngủ và các khu vệ sinh riêng khép kín. Vẫn tiếp nối phong cách thiết kế linh hoạt, Á Đông ở các không gian phía dưới. Phòng ngủ master và vệ sinh master chủ yếu sử dụng các hệ vách nhẹ, đồ nội thất để ngăn chia. Chi tiết hoa văn ở tầng 1 được lặp lại ở đây để tạo nên tính liên hệ và thống nhất giữa các không gian nội thất. Các phòng ngủ còn lại được thiết kế phù hợp với tính cách và độ tuổi của người sử dụng với tính năng nổi trội là sự tiện lợi bởi các hệ giường, tủ tích hợp để làm không gian rộng nhất có thể và hướng ra các khoảng ban công, sân vườn đẹp.

Tầng 3 với tiêu điểm là không gian spa được thiết kế rất đặc biệt. Đi qua không gian đệm gồm khu bar là đến khu vực Jacuzzi với bồn sục loại lớn. Đặc biệt từ bồn sục này ta có thể nhìn thẳng lên bầu trời thông qua một giếng trời hình ô van được tại chính vị trí đó. Toàn bộ khu vực kỹ thuật và xông hơi được bố trí ở 1 bên, còn lại là khu logia rộng với khu vực tắm outdoor rất lãng mạn và tinh tế.

Quy mô: 150 m2 x 3,5 tầng
Địa điểm: Lê Chân, Hải Phòng
Loại hình: Biệt thự - Nhà ở
Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế ngoại thất, Thiết kế nội thất