Biệt thự Phạm Phương Lan

Biệt thự Phạm Phương Lan

Yêu cầu đặt ra của chủ nhà khi đặt hàng thiết kế là: "Tôi muốn ACT, bằng sự hiểu biết của tác giả thiết kế kiến trúc cảnh quan cho Vinhomes Riverside và kinh nghiệm thiết kế rất nhiều công trình nhà ở biệt thự sinh thái cao cấp, sẽ mang đến cho gia đình tôi một ngôi biệt thự sinh thái với tiện nghi cao cấp, hòa hợp và khai thác tối đa thế mạnh về kiến trúc cảnh quan của Dự án".

Do không thể thay đổi quá nhiều về hình thức kiến trúc và kết cấu sẵn có của ngôi nhà, KTS đã khéo léo xử lý lại về chi tiết, mầu sắc, tỷ lệ của kiến trúc mặt đứng để công trình trở nên nhẹ nhàng, tinh tế hơn. Những thay đổi quan trọng là bố trí thêm các ô văng, mái đua để che chắn nắng; bố trí thêm các hiên (deck) có mái che nhẹ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt ngoài trời; mở rộng tối đa hệ cửa để tạo điểm nhìn ra phía sân vườn, hồ nước và tăng tính kết nối không gian trong và ngoài nhà. Các thay đổi này chủ yếu để tăng tiện nghi sử dụng cho công trình chứ không đơn thuần chỉ để xử lý mặt đứng. Toàn bộ sân vườn cũng được thiết kế hoàn chỉnh, đồng bộ với kiến trúc mặt đứng công trình. Dáng vẻ nặng nề, thô kệch của kiểu kiến trúc pha tạp mà người ta hay nhầm tưởng là "kiểu Pháp" đã biến mất. Thay vào đó đó là một kiến trúc nhẹ nhàng, tinh tế, hòa hợp với cây xanh, sân vườn và cảnh quan xung quanh.

Khác với kiến trúc bên ngoài, cơ cấu công năng bên trong và nội thất đã được KTS thiết kế lại hoàn toàn. Phong cách nội thất hiện đại nhưng được "mềm hóa" nhờ sử dụng rất nhiều chất liệu gỗ và đá tự nhiên đã tạo được cảm giác cởi mở, khoáng đạt nhưng vẫn ấm cúng.

Toàn bộ tầng 1 được thiết kế như một thể thống nhất với sân vườn xung quanh. Nhờ hệ cửa folding kiểu "panorama" mà tất cả các không gian sinh hoạt tại tầng 1 như sảnh chính, phòng khách, phòng piano, phòng ăn, bếp và phòng ngủ cửa người già đều có thể mở trực tiếp ra sân vườn khi cần thiết. Đây chính là chìa khóa để tạo cho công trình giá trị sử dụng và thẩm mỹ tương xứng với lợi thế về cảnh quan của Dự án.

Tầng 2 và 3 là các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, ... dành cho các thành viên của gia đình. Phòng ngủ chính và phòng làm việc của gia chủ được đặt về phía hồ nước và có thể liên thông với một hiên rộng có mái che. Từ hiên có thể thư giãn, ngắm cảnh và quan sát toàn bộ khu vực sân vườn phía dưới. Các phòng ngủ được cá nhân hóa, phù hợp sở thích của từng thành viên trong gia đình.

Tầng hầm của công trình được thiết kế như một tổ hợp giải trí - thư giãn với các chức năng chính là spa, karaoke, billard, bar rượu, ... Để thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên cho tầng hầm, KTS đã đề xuất cắt một khoảng thông tầng chạy dọc suốt mặt bên công trình. Trừ các cột chịu lực, toàn bộ tường vây tại khu vực này sẽ được cắt bỏ, hình thành các ô cửa kính rộng suốt chiều ngang tầng hầm.

Quy mô: 350m2 x 3 tầng
Địa điểm: Vinhomes Riverside, Hà Nội
Loại hình: Biệt thự - Nhà ở
Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế ngoại thất, Thiết kế nội thất