Biệt thự Trần Công Tuấn (1)

Biệt thự Trần Công Tuấn (1)

Có lẽ bạn sẽ không thể hình dung được hình dáng của ngôi nhà này trước khi cải tạo, vì nó đã được "lột xác" hoàn toàn. Trên cơ sở hệ kết cấu chịu lực chính sẵn có, chúng tôi đã thiết kế lại toàn bộ cả về bố trí công năng lẫn hình thức kiến trúc nội thất, để biến một ngôi biệt thự được xây thô bán sẵn với thiết kế đơn điệu, nhàm chán thành một ngôi biệt thự cao cấp.

Các lô đất biệt thự, nhà ở liền kề trong các dự án phát triển đô thị thường được bán theo hình thức "2 trong 1", tức là chuyển nhượng quyền sử dụng đất + nhà đã được xây thô. Công trình được xây thô hàng loạt theo thiết kế điển hình, thường là bắt chước một cách thô thiển kiểu kiến trúc Pháp. Các ngôi nhà này không thể sử dụng được nếu không cải tạo vì thiết kế có chất lượng rất kém cả về hình thức và công năng. Và ngôi nhà này cũng không phải là một ngoại lệ ...

Để hình thành phương án thiết kế cải tạo này KTS đã mất một quỹ thời gian gấp 3 lần thiết kế mới một công trình tương tự. Đầu tiên là khảo sát kỹ lưỡng hiện trạng công trình và bản vẽ kết cấu, tiếp theo là phân tích các yêu cầu thiết kế, sở thích của gia chủ để đưa ra phương án thiết kế tối ưu và cuối cùng là "tích hợp" thiết kế đó vào bộ khung chịu lực chính sẵn có mà không làm mất đi những ưu việt của thiết kế mới. Mái dốc và các ô cửa cục mịch đã biến mất. Thay vào đó là các "mảng miếng" rất thanh mảnh, các hệ cửa folding và sliding trải dài theo chiều ngang, các ban công và lô gia rộng với cây xanh mát mắt, các vật liệu cao cấp nguồn gốc tự nhiên, ...
Ngoài khu vực ga ra dành cho 01 xe thể thao đa dụng (SUV) và 01 sedan cỡ nhỏ, tâm điểm của Tầng 1 là phòng khách có diện tích ~40m2, được thiết kế liên thông với phòng ăn và có khu vực dành riêng cho biểu diễn piano. Tầng 2 bố trí 03 phòng ngủ: 01 phòng ngủ master dành cho bố mẹ và 02 phòng ngủ dành cho các con. Phòng ngủ của con nhỏ được bố trí sát với phòng ngủ bố mẹ và có thể liên hệ bằng cửa thông phòng. Từ các phòng ngủ, khi mở các hệ cửa, đều có thể liên thông với các ban công, lô gia lớn phía trước. Tầng 3 là nơi bố trí phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc của gia chủ và các phòng ngủ phụ. Toàn bộ Tầng 4 được dành cho một tổ hợp spa tại gia với bể sục, xông khô, xông ướt, tắm massage, ... và khu sân thượng, sân phơi. Phía trên bể sục jacuzzi là phần mái di động, có thể thể đóng mở tùy theo nhu cầu sử dụng ...

Việc thiết kế cải tạo thường bị bó buộc bởi hiện trạng và có thể phải chấp nhận một số bất hợp lý sau khi cải tạo, dẫn đến công trình không được hoàn thiện. Nhưng có lẽ công trình là một ngoại lệ. Câu chuyện "Vịt biến thành Thiên Nga" không chỉ có trong thế giới cổ tích phải không bạn?

Quy mô: 250m2 x 3,5 tầng
Địa điểm: Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội
Loại hình: Biệt thự - Nhà ở
Dịch vụ: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế ngoại thất, Thiết kế nội thất