Quy trình thiết kế ý tưởng như thế nào?

Quý khách luôn cần Thiết kế ý tưởng, vì đó là công việc đầu tiên và quan trọng nhất trong các bước quy hoạch - thiết kế xây dựng. Tuy nhiên, có hai cách để triển khai thiết kế ý tưởng:

- Coi thiết kế ý tưởng là một phần của hợp đồng lập quy hoạch - thiết kế xây dựng: Theo cách này một nhà thầu sẽ đảm nhiệm công việc từ thiết kế ý tưởng đến thiết kế chi tiết hoặc điều phối triển khai theo hình thức tổng thầu tư vấn thiết kế. Trên thực tế, do đặc thù khác biệt giữa thiết kế ý tưởng và thiết kế chi tiết nên không có nhà thầu nào có thể giỏi trong tất cả các lĩnh vực. Vì vậy cách này chỉ phù hợp với công trình quy mô nhỏ, chức năng đơn giản hoặc chủ đầu tư không quá chú trọng đến chất lượng thiết kế ý tưởng.

- Tách riêng thiết kế ý tưởng để thuê nhà thầu thiết kế ý tưởng chuyên nghiệp: Khi chọn cách này, chủ đầu tư đồng thời xác định nhà thầu tiếp theo cần thuê riêng, đó là nhà thầu thiết kế phê duyệt và nhà thầu thiết kế thực thi. Đây là cách làm phù hợp với công trình có yêu cầu cao về chất lượng thiết kế nói riêng và chất lượng tổng thể dự án nói chung vì nó cho phép chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất, giỏi nhất trong mỗi lĩnh vực. 100% các nhà đầu tư bất động sản uy tín tại Việt Nam chọn cách làm này.

Tại ACT, chúng tôi triển khai công việc thiết kế ý tưởng theo quy trình phổ biến tại châu Âu và Hoa Kỳ. Quy trình thiết kế ý tưởng bao gồm 03 bước như sau:

- Lập nhiệm vụ thiết kế ý tưởng: Trên cơ sở yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư, hồ sơ tài liệu pháp lý và kỹ thuật, kết quả khảo sát hiện trạng khu đất chúng tôi sẽ lập nhiệm vụ thiết kế để trình chủ đầu tư phê duyệt. Nhiệm vụ thiết kế ví như đề bài để giải bài toán thiết kế ý tưởng, việc giải bài toán sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian nếu ta không có đề bài đủ rõ ràng, chính xác, nhất quán.

- Trình phương án thiết kế ý tưởng: Phương án thiết kế sẽ được kiến trúc sư đề xuất trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế được chủ đầu tư phê duyệt. Phương án thiết kế ý tưởng chỉ bao gồm những khối lượng công việc điển hình nhất mà nhà thầu thấy cần thiết để chủ đầu tư có thể hình dung đầy đủ về ý tưởng thiết kế, từ đó xem xét phê duyệt phương án thiết kế. Phương án thiết kế ý tưởng ví như phương hướng, nguyên tắc, đáp án mẫu để giải bài toán thiết kế ý tưởng.

- Lập hồ sơ thiết kế ý tưởng: Nếu phương án thiết kế ý tưởng là để chủ đầu tư xem xét phê duyệt ý tưởng thiết kế thì hồ sơ thiết kế ý tưởng là để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Hồ sơ thiết kế ý tưởng bao gồm phương án thiết kế ý tưởng đã được phát triển, áp dụng cho tất cả các hạng mục của dự án, đồng thời được chuẩn hóa về tiêu chuẩn, giải pháp, kỹ thuật để làm cơ sở triển khai các bước thiết kế tiếp theo. Hồ sơ thiết kế ý tưởng chính là đáp án đầy đủ của bài toán thiết kế ý tưởng.

Tìm hiểu về Dịch vụ Thiết kế Ý tưởng của ACT • Các giai đoạn, các bước thiết kế dự án là gì?
  Giai đoạn chuẩn bị đầu tư: Quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế cơ sở, lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Giai đoạn thực hiện đầu tư: Thiết kế kỹ thuật; Thiết kế bản vẽ thi công và thiết kế khác (nếu có) tùy theo quy mô, tính chất dự án.
 • Quy hoạch xây dựng, quy hoạch chi tiết là gì?
  Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng đặc thù. Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (thường được gọi tắt là quy hoạch chi tiết, quy hoạch 1/500) là quá trình lập quy hoạch chi tiết cho công trình dự án hoặc khu đất cụ thể.
 • Thiết kế xây dựng là gì? Gồm các bước nào?
  Thiết kế xây dựng công việc tiếp theo của quy hoạch xây dựng, được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy hoạch tổng mặt bằng, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, … của quy hoạch chi tiết được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
 • Thiết kế ý tưởng là gì? Thuộc bước thiết kế nào?
  Thiết kế ý tưởng là công việc đầu tiên và quan trọng nhất trong các bước quy hoạch - thiết kế xây dựng, nhằm cụ thể hóa các suy nghĩ, ý tưởng, dự định thành các bản vẽ thiết kế, sơ họa, báo cáo, yêu cầu kỹ thuật, bảng tính và các tài liệu khác.
 • Thiết kế ý tưởng của ACT có đặc thù gì?
  ACT cung cấp dịch vụ thiết kế ý tưởng chuyên nghiệp, toàn diện, chất lượng cho các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở, khu căn hộ cao tầng, khách sạn, resort, công cộng, dịch vụ. Tại sao chúng tôi tự tin nói dịch vụ thiết kế ý tưởng của mình là chuyên nghiệp, toàn diện, chất lượng?
 • ACT phù hợp với những dự án, công trình nào?
  Quý khách cần Ý tưởng Thiết kế Chất lượng? Chúng tôi Luôn Sẵn sàng, dù siêu dự án hay căn nhà bé xíu. Chúng tôi hiểu rằng, việc nỗ lực để tạo ra các Thiết kế Chất lượng Cao là thể hiện Lương tâm Nghề nghiệp, Trách nhiệm với Môi trường, Cộng đồng và Khách hàng.
 • Quyền tác giả, giám sát tác giả là gì?
  Trong thiết kế kiến trúc, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm kiến trúc do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. ACT có quyền và trách nhiệm giám sát tác giả đối với công việc thiết kế tiếp theo của thiết kế ý tưởng.